Giá vàng hôm nay 13/3: Giảm không ngừng khi đồng USD tăng mạnh

06:16 | 13/03/2020

|
Trong bối cảnh thị trường liên tiếp ghi nhận những cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19, đồng USD đã bất ngờ tăng giá mạnh, qua đó đẩy giá vàng hôm nay vào trạng thái lao dốc không phanh.
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 13/3, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.576,70 USD/Ounce. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 12/3, giá vàng thế giới giao ngay đã giảm khoảng 68 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 4/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.577,3 USD/Ounce, giảm 13 USD trong phiên.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 68 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 43,91 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3,59 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày 13/3 lao dốc chủ yếu do đồng USD bất ngờ phục hồi mạnh.

Đồng bạc xanh phục hồi mạnh trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang triển khai một loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế cũng như ngăn chặn tác động của dịch Covid-19.

Tổng thống Donald Trump tối 11/3 đã tuyên bố tạm cấm các hoạt động đi lại giữa Mỹ và châu Âu trong vòng 30 ngày tới, ngoại trừ Anh. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu (13/3) và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ của ông sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông cũng cho biết đã chỉ đạo hỗ trợ tài chính và thanh khoản cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, cũng như sẽ đề nghị quốc hội tăng ngân sách cho chương trình hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với doanh nghiệp nhỏ thêm 50 tỷ USD.

Đồng bạc xanh tăng giá cũng một phần do quan điểm cứng rắn của FED trước những chỉ trích của Tổng thống Trump về vấn đề điều hành lãi suất.

Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đô la Mỹ, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,440 điểm, tăng 0,98%.

Ở diễn biến khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa tuyên bố giữ nguyên lãi suất, nhưng sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác giúp nền kinh tế đối phó đại dịch. ECB sẽ cấp khoản vay mới cho các ngân hàng, áp dụng lãi suất hấp dẫn hơn với một số công cụ cấp vốn hiện hành, đồng thời tăng quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) thêm 120 tỷ euro (135,3 tỷ USD). Việc bổ sung QE sẽ được thực hiện đến cuối năm.

Các chính sách kích thích mới của ECB chủ yếu nhằm vào doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ - đối tượng chịu rủi ro lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này. Lãi suất tiền gửi vẫn duy trì tại -0,5% và lãi suất tái cấp vốn là 0%.

Ngoài ra, giá vàng ngày 13/3 lao dốc một phần còn do giới đầu tư tăng bán để bù đắp các khoản thua lỗ do giá dầu thô, chứng khoán giả mạnh.

Tại thị trường trong nước, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 12/3, giá vàng 9999 hôm nay được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 46,90 – 47,50 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 46,90 – 47,30 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 46,90 – 47,20 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 47,00 – 47,25 triệu đồng/lượng.

Minh Ngọc

rao can la ap luc de doanh nghiep thay doi manh len

Rào cản là áp lực để doanh nghiệp thay đổi, mạnh lên

TS Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh tế - nhận định: Khi EVFTA chính thức có hiệu lực thì lợi thế xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường rộng lớn của EU được mở ra.